กาแฟจากแหล่งกำเนิด (Single Origin Test)
เป็นการดื่มกาแฟเพื่อลิ้มรสชาติกาแฟธรรมชาติจากถิ่นกำเนิดการแฟแท้
เช่น บลูเมาเท่น จาก จาไมก้า การชงใช้ผงกาแฟคั่วบดผ่านน้ำร้อน
ไม่ใส่นม น้ำตาล ครีม เรียกว่ากาแฟดำ (Black coffee)
เอสเปรสโซ (Espresso)
เอสเปรสโซเป็นกาแฟพื้นฐานของกาแฟชนิดอื่นๆ
กาแฟชนิดอื่นๆทุกอย่างต้องมาจากเอสเปรสโซทั้งนั้น
เอสเปรสโซประกอบด้วย
กาแฟเข้มข้น 1.5-2.0 ออนซ์(การดื่มเอสเปรสโซที่ถูกต้อง ต้องดื่มทีเดียวหมด)
กาแฟปรุงแต่ง (Coffee Drink Menu) เป็นเครื่องดื่มกาแฟชนิดต่างๆ
ที่มีการนำกาแฟมาเข้าสูตรกับส่วนผสมต่างๆ
เช่น ครีม นม ช็อคโกแลต น้ำเชื่อม ผลไม้ สุราบางชนิด
ทำให้เกิดรสชาติต่างๆ เช่น
คาปูชิโน่ (Cappuccino)
ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot
นมร้อน ( ราว 150-170 องศาเซลเซียส )
และนมที่เป่าจนเป็นฟอง (Foamed Milk) อย่างละหนึ่งส่วน
โดยฟองนมอยู่บนสุดโรยผงโกโก้หรือผงอบเชยเล็กน้อย
ลักษณะของฟองที่พูนเป็นยอดอยู่บนปากถ้วยเป็นที่มาของชื่อคาปูชิโน่
เพราะดูแลเหมือนส่วนของจีวรที่พับมาคลุมศีรษะ
เป็นหมวกของพระคาปูชิน ในนิกายโรมันคาทอลิค
คาเฟ่มอคค่า (Caffe Mocha)
ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่
นมร้อนและน้ำเชื่อมช็อคโกแลตหรือช็อคโกแลตร้อน อย่างละ 1 shot
ราดด้วยวีปครีมแล้วโรยด้วยผงซ็อคโกแลตก็ได้
คำว่า Mocha หมายถึงช็อคโกแลต
คาเฟลาเต้ (Caffe Latte) คือกาแฟผสมนม
ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot
กับนมอุ่นร้อนจากไอน้ำ 2 ส่วน เติมรสชาติด้วยน้ำตาล
คำว่า Latte ในภาษาอิตาเลี่ยน หมายถึง นม
โดยทั่วไปใช้กับเครื่องดื่มผสมกาแฟและนม
เป็นกาแฟของผู้ที่นิยมรสชาติที่ไม่เข้มมากนัก
คาเฟ่เมริกาโน่ (Caffe Americano)
คือกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot
เติมน้ำร้อนจนเต็มถ้วยกาแฟขนาดปกติหรือใหญ่กว่า
อเมริกาโนคือกาแฟเอสเปรสโซ ที่เจือจางลงด้วยปริมาณน้ำ
โดยเติมปริมาณน้ำร้อนลงในกาแฟเอสเปรสโซให้มีปริมาณเต็มถ้วย
กาแฟชนิดนี้นิยมดื่มกันในประเทศสหรัฐอเมริกา
เอสเพรสโซมอคดิอาโต้ (Espresso Macchiato)
คือเอสเพรสโซ่ 1 shot
เติมด้วยฟองนมอัตราประมาณ 15 มิลลิลิตรต่อ 1 ช้อนโต๊ะของฟองนม
เอสเพรสโซ่คอนอนานญา (Expresso Con Panna)
คือเอสเพรสโซ่ 1 shot
แต่งหน้าด้วยวิปครีม
เอสเพรสโซ่คอร์เรตโต (Exresso corretto)
คือกาแฟเอสเพรสโซ่ฉาบด้วยเครื่องดื่มแอลกฮอล์
แคฟเฟ รอแยล (Coffe royale)
คือ กาแฟดำหนึ่งถ้วย นำน้ำตาลก้อนวางลงบนช้อนกาแฟ
ถือไว้เหนือถ้วยกาแฟ เทเหล้าเบอร์เบิ้นลง 1 ออนซ์บนน้ำตาล
ให้เหล้าลงไปในกาแฟ จุดไฟบนน้ำตาลจนไหม้หมด
คนกาแฟให้เข้ากัน
กาแฟโซดา (Coffee Soda)
เติมน้ำแข็งลงในแก้ว เทกาแฟครึ่งถ้วยใส่โซดา
หรือโคลาลงหนึ่งในสี่ถ้วย ประดับด้วยมะนาวฝาน
กาแฟโบราณ
ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่นิยม
กาแฟไทยคั่วแก่เข้ม เมื่อนำมาชงน้ำร้อนผ่านกาแฟในถุงชง
เติมน้ำตาลและน้ำแข็งเป็นโอเลี้ยงรสชาติเข้มข้น
แต่เมื่อนำกาแฟดำร้อนเติมนมข้นหวาน
เป็นกาแฟเรียกว่า โกปี้หรือโอยัวะรสชาติเข้มข้น ทั้งขม หวานมัน
ในแถบภาคใต้นิยมดื่มเป็นอาหารเช้ากับขนมหวาน
กาแฟดำผสมนมข้นหวาน เติมน้ำแข็งดื่ม ราดด้วยนมสด
จะได้กาแฟเย็นรสชาติหวานเย็นชื่นใจ เรียกว่า กาแฟเย็น
ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://www.uttaradit.go.th/KM/coffee/20.htm
และ http://www.thaihomemaster.com
เป็นการดื่มกาแฟเพื่อลิ้มรสชาติกาแฟธรรมชาติจากถิ่นกำเนิดการแฟแท้
เช่น บลูเมาเท่น จาก จาไมก้า การชงใช้ผงกาแฟคั่วบดผ่านน้ำร้อน
ไม่ใส่นม น้ำตาล ครีม เรียกว่ากาแฟดำ (Black coffee)
เอสเปรสโซ (Espresso)
เอสเปรสโซเป็นกาแฟพื้นฐานของกาแฟชนิดอื่นๆ
กาแฟชนิดอื่นๆทุกอย่างต้องมาจากเอสเปรสโซทั้งนั้น
เอสเปรสโซประกอบด้วย
กาแฟเข้มข้น 1.5-2.0 ออนซ์(การดื่มเอสเปรสโซที่ถูกต้อง ต้องดื่มทีเดียวหมด)
กาแฟปรุงแต่ง (Coffee Drink Menu) เป็นเครื่องดื่มกาแฟชนิดต่างๆ
ที่มีการนำกาแฟมาเข้าสูตรกับส่วนผสมต่างๆ
เช่น ครีม นม ช็อคโกแลต น้ำเชื่อม ผลไม้ สุราบางชนิด
ทำให้เกิดรสชาติต่างๆ เช่น
คาปูชิโน่ (Cappuccino)
ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot
นมร้อน ( ราว 150-170 องศาเซลเซียส )
และนมที่เป่าจนเป็นฟอง (Foamed Milk) อย่างละหนึ่งส่วน
โดยฟองนมอยู่บนสุดโรยผงโกโก้หรือผงอบเชยเล็กน้อย
ลักษณะของฟองที่พูนเป็นยอดอยู่บนปากถ้วยเป็นที่มาของชื่อคาปูชิโน่
เพราะดูแลเหมือนส่วนของจีวรที่พับมาคลุมศีรษะ
เป็นหมวกของพระคาปูชิน ในนิกายโรมันคาทอลิค
คาเฟ่มอคค่า (Caffe Mocha)
ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่
นมร้อนและน้ำเชื่อมช็อคโกแลตหรือช็อคโกแลตร้อน อย่างละ 1 shot
ราดด้วยวีปครีมแล้วโรยด้วยผงซ็อคโกแลตก็ได้
คำว่า Mocha หมายถึงช็อคโกแลต
คาเฟลาเต้ (Caffe Latte) คือกาแฟผสมนม
ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot
กับนมอุ่นร้อนจากไอน้ำ 2 ส่วน เติมรสชาติด้วยน้ำตาล
คำว่า Latte ในภาษาอิตาเลี่ยน หมายถึง นม
โดยทั่วไปใช้กับเครื่องดื่มผสมกาแฟและนม
เป็นกาแฟของผู้ที่นิยมรสชาติที่ไม่เข้มมากนัก
คาเฟ่เมริกาโน่ (Caffe Americano)
คือกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot
เติมน้ำร้อนจนเต็มถ้วยกาแฟขนาดปกติหรือใหญ่กว่า
อเมริกาโนคือกาแฟเอสเปรสโซ ที่เจือจางลงด้วยปริมาณน้ำ
โดยเติมปริมาณน้ำร้อนลงในกาแฟเอสเปรสโซให้มีปริมาณเต็มถ้วย
กาแฟชนิดนี้นิยมดื่มกันในประเทศสหรัฐอเมริกา
เอสเพรสโซมอคดิอาโต้ (Espresso Macchiato)
คือเอสเพรสโซ่ 1 shot
เติมด้วยฟองนมอัตราประมาณ 15 มิลลิลิตรต่อ 1 ช้อนโต๊ะของฟองนม
เอสเพรสโซ่คอนอนานญา (Expresso Con Panna)
คือเอสเพรสโซ่ 1 shot
แต่งหน้าด้วยวิปครีม
เอสเพรสโซ่คอร์เรตโต (Exresso corretto)
คือกาแฟเอสเพรสโซ่ฉาบด้วยเครื่องดื่มแอลกฮอล์
แคฟเฟ รอแยล (Coffe royale)
คือ กาแฟดำหนึ่งถ้วย นำน้ำตาลก้อนวางลงบนช้อนกาแฟ
ถือไว้เหนือถ้วยกาแฟ เทเหล้าเบอร์เบิ้นลง 1 ออนซ์บนน้ำตาล
ให้เหล้าลงไปในกาแฟ จุดไฟบนน้ำตาลจนไหม้หมด
คนกาแฟให้เข้ากัน
กาแฟโซดา (Coffee Soda)
เติมน้ำแข็งลงในแก้ว เทกาแฟครึ่งถ้วยใส่โซดา
หรือโคลาลงหนึ่งในสี่ถ้วย ประดับด้วยมะนาวฝาน
กาแฟโบราณ
ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่นิยม
กาแฟไทยคั่วแก่เข้ม เมื่อนำมาชงน้ำร้อนผ่านกาแฟในถุงชง
เติมน้ำตาลและน้ำแข็งเป็นโอเลี้ยงรสชาติเข้มข้น
แต่เมื่อนำกาแฟดำร้อนเติมนมข้นหวาน
เป็นกาแฟเรียกว่า โกปี้หรือโอยัวะรสชาติเข้มข้น ทั้งขม หวานมัน
ในแถบภาคใต้นิยมดื่มเป็นอาหารเช้ากับขนมหวาน
กาแฟดำผสมนมข้นหวาน เติมน้ำแข็งดื่ม ราดด้วยนมสด
จะได้กาแฟเย็นรสชาติหวานเย็นชื่นใจ เรียกว่า กาแฟเย็น
ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://www.uttaradit.go.th/KM/coffee/20.htm
และ http://www.thaihomemaster.com
แสดงความคิดเห็น